LoRaWAN vs NB-IoT: การเปรียบเทียบระหว่าง IoT Trend-Setters

March 11, 2022

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ LoRaWAN vs NB-IoT: การเปรียบเทียบระหว่าง IoT Trend-Setters
LoRaWAN เป็นโปรโตคอล IoT ที่ใช้พลังงานต่ำซึ่งประกอบด้วยเทคโนโลยีวิทยุ LoRa ซึ่งช่วยให้สามารถใช้งานเครือข่ายแบบเปิด เชื่อถือได้ และประหยัดในทางตรงกันข้าม NB-IoT เป็นเทคโนโลยีวิทยุ LTE ที่ได้รับใบอนุญาตซึ่งมีความหน่วงแฝงต่ำและความปลอดภัยที่แข็งแกร่งในราคาที่สูงชัน

ดิLoRaWANและNB-IoTมาตรฐานทั้งสองเป็นส่วนหนึ่งของตระกูลเทคโนโลยีขนาดใหญ่ที่เรียกว่าลภวรรณ(เครือข่ายบริเวณกว้างพลังงานต่ำ).

มากกว่าโปรโตคอลอื่นๆ เช่นSigfoxและ NB-Fi มาตรฐานการสื่อสารเหล่านี้กำลังกำหนดแนวโน้มสำหรับสิ่งที่จะมาใน IoT

ตามสถิติ, LoRaWAN และ NB-IoT คาดว่าจะมีสัดส่วนประมาณ 85.5% ของการเชื่อมต่อ LPWAN ทั้งหมดภายในปี 2023 ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนในกราฟด้านล่าง:

ความเหลื่อมล้ำระหว่างทั้งสองมีความชัดเจน แต่คำถามยังคงอยู่:

อะไรทำให้เทคโนโลยีทั้งสองนี้มีความน่าสนใจเมื่อเทียบกับโปรโตคอลอื่นๆLoRaWAN และ NB-IoT กำลังติดตามตลาดเดียวกันหรือไม่?หรือถูกกำหนดให้เจาะจงเฉพาะกรณีการใช้งานที่แตกต่างกัน?

แม้ว่าจะอยู่ในประเภทเดียวกัน แต่วิธีการพัฒนาเทคโนโลยีทั้งสองนี้แตกต่างกัน

LoRaWAN เป็นโปรโตคอลแบบเปิดที่นำเสนอโดยพันธมิตร LoRaที่ใช้คลื่นความถี่ที่ไม่มีใบอนุญาต ทำให้เกือบทุกคนสามารถตั้งค่าเครือข่ายของตนเองได้ในราคาประหยัด

NB-IoT เป็นโปรโตคอลที่ได้รับใบอนุญาตจากองค์กรมาตรฐาน3GPPนำเสนอผ่านคลื่นความถี่ RF ที่ได้รับอนุญาต ทำให้ใช้ได้เฉพาะผ่านผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือที่จัดตั้งขึ้นเท่านั้น

ดังนั้น,อันไหนดีที่สุดสำหรับองค์กรของคุณ?ลองหา

LoRaWAN กับ NB-IoT: ภาพรวมโดยย่อ

ก่อนที่เราจะข้ามไปสู่การเปรียบเทียบ ต่อไปนี้คือข้อมูลสรุปสั้นๆ เกี่ยวกับโปรโตคอลทั้งสอง:

LoRaWAN

เป็นไปตามคำจำกัดความจากพันธมิตร LoRa, theข้อมูลจำเพาะ LoRaWANเป็นโปรโตคอลเครือข่าย "Low Power, Wide Area (LPWA)" ที่ออกแบบมาเพื่อเชื่อมต่อ 'สิ่งของ' ที่ใช้แบตเตอรี่แบบไร้สายกับอินเทอร์เน็ตในเครือข่ายระดับภูมิภาค ระดับประเทศ หรือระดับโลก โดยกำหนดเป้าหมายตามข้อกำหนดของ Internet of Things (IoT) ที่สำคัญ เช่น การสื่อสารแบบสองทิศทาง การสิ้นสุด - บริการความปลอดภัย ความคล่องตัว และโลคัลไลเซชันแบบครบวงจร"

ข้อมูลจำเพาะนี้ประกอบด้วยเทคโนโลยี LoRa (Long Range) ซึ่งเป็นเทคนิคการมอดูเลตสเปกตรัมการแพร่กระจายที่ได้มาจากChirp Spread Spectrum(ซีเอสเอส).

เทคโนโลยีนี้อยู่ภายใต้สิทธิบัตรจากบริษัทที่รู้จักกันในชื่อSemtechซึ่งเรียกเก็บค่าธรรมเนียมทางอ้อมเล็กน้อยสำหรับชิปเซ็ต LoRa แต่ละตัวในเซ็นเซอร์และเกตเวย์ที่นำเสนอเป็นโซลูชันที่พร้อมใช้งานสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ IoT และองค์กร

NB-IoT

 

3GPP ไม่ได้ให้คำจำกัดความอย่างเป็นทางการสำหรับโปรโตคอล NB-IoT (Narrowband Internet of Things) หรือที่เรียกว่า LTE CAT NB1อ้างถึงหนึ่งในของพวกเขาข่าวประชาสัมพันธ์ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2559 NB-IoT ถูกกำหนดให้เป็น "วิทยุใหม่ที่เพิ่มลงในแพลตฟอร์ม LTE ซึ่งปรับให้เหมาะสมสำหรับ [แบนด์วิดท์] ที่ต่ำในตลาด"

NB-IoT สร้างขึ้นโดยเฉพาะโดยคำนึงถึงเซ็นเซอร์แบบอยู่กับที่ที่ใช้พลังงานต่ำสำหรับอุปกรณ์แต่ละเครื่องที่ใช้งานในเครือข่าย โปรโตคอลนี้มีพื้นที่ครอบคลุมกว้างพร้อมการเจาะลึกภายในอาคาร

NB-IoT สร้างขึ้นโดยเฉพาะโดยคำนึงถึงเซ็นเซอร์แบบอยู่กับที่ที่ใช้พลังงานต่ำโปรโตคอลนี้มีพื้นที่ครอบคลุมกว้างและมีการเจาะลึกภายในอาคาร

ต่างจาก LoRaWAN นี่เป็นโปรโตคอลที่ได้รับใบอนุญาตซึ่งมีแนวโน้มที่จะเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าในระยะยาว แต่ให้ประสบการณ์โดยรวมที่ดีขึ้นสำหรับผู้ใช้ปลายทาง

สิ่งหนึ่งที่ควรทราบคืออุปกรณ์ NB-IoT กำลังเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วซิมฝังตัวการใช้งาน (eSIM)จากการศึกษาโดยMcKinsey & CompanyeSIM จะ "ช่วยให้ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ IoT สร้างอุปกรณ์ที่มีซิม 'ว่างเปล่า' ที่สามารถเปิดใช้งานในประเทศปลายทางเพื่อการเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่มีความคล่องตัวมากขึ้น"

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ eSIM และอนาคตของ IoT บนมือถือ โปรดดูการนำเสนอจาก William Hart ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Particle

https://ubidots.com/blog/lorawan-vs-nb-iot/