การขาดแคลนวัตถุดิบสำหรับแบตเตอรี่ส่งผลกระทบที่เราไม่เคยคิดมาก่อน

February 28, 2022

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ การขาดแคลนวัตถุดิบสำหรับแบตเตอรี่ส่งผลกระทบที่เราไม่เคยคิดมาก่อน

การขาดแคลนวัตถุดิบสำหรับแบตเตอรี่ส่งผลกระทบอย่างที่เราไม่เคยคิดมาก่อน

บ้าน>ข่าว>บทบรรณาธิการ

27 ก.พ. 2022, 19:40 UTC ·

โดยกุสตาโว เฮนริเก้ รุฟโฟ ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ การขาดแคลนวัตถุดิบสำหรับแบตเตอรี่ส่งผลกระทบที่เราไม่เคยคิดมาก่อน  0

เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าที่มีชุดแบตเตอรี่ขนาดใหญ่เกิดขึ้น ผู้คนถามว่าเราจะมีเซลล์เพียงพอสำหรับพวกเขาที่ไหนมันเป็นความกังวลอยู่แล้วก่อนที่จะเกิดโรคระบาด การขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ และวลาดิมีร์ ปูตินลากรัสเซียเข้าสู่การรุกรานยูเครนอย่างไร้เหตุผลการจัดเก็บพลังงานแบบวงกลมให้ผลกระทบต่อความขาดแคลนนั้นมากกว่าที่เราคิดไว้

เมื่อของขาดตลาด ราคาก็ขึ้นในแง่หนึ่ง มันก็เหมือนกับการประมูล: ผู้ที่ยินดีจ่ายมากกว่าจะได้ลำดับความสำคัญความต้องการทองแดง นิกเกิล โคบอลต์ และแมงกานีส ทำให้ราคาแบตเตอรี่สูงขึ้นนั่นหมายความว่ารถยนต์ไฟฟ้ามีราคาแพงกว่าหรือมีเนื้อหาน้อยกว่าเพื่อไม่ให้มีราคาสูงขึ้น

 

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ การขาดแคลนวัตถุดิบสำหรับแบตเตอรี่ส่งผลกระทบที่เราไม่เคยคิดมาก่อน  1

เทสลาได้ปฏิบัติตามทั้งสองวิธีรถยนต์ได้ขึ้นราคาหลายครั้งและสูญเสียเนื้อหากรณีที่มีชื่อเสียงที่สุดคือการสูญเสียเรดาร์และชุดควบคุมไฟฟ้าของพวงมาลัยเพาเวอร์ในรถยนต์ที่ผลิตในประเทศจีนเรายังไม่ทราบถึงการเคลื่อนไหวที่คล้ายคลึงกันกับผู้ผลิต EV รายอื่นจนถึงขณะนี้

ในอดีต ผู้คนต่างกังวลเกี่ยวกับการหาแหล่งนิกเกิล โคบอลต์ และแมงกานีสให้มากขึ้นด้วยความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าที่มากขึ้น ลิเธียมก็กลายเป็นปัญหาเช่นกันตามการจัดเก็บพลังงานแบบวงกลมราคาของลิเธียมคาร์บอเนตเพิ่มขึ้น 900% และตอนนี้โลหะเป็นองค์ประกอบที่แพงที่สุดในเคมีของแบตเตอรี่ทั้งหมด ยกเว้น LCO

ผลกระทบในทันทีคือตอนนี้ผู้รีไซเคิลแบตเตอรี่กำลังจ่ายค่าวัสดุสำหรับการรีไซเคิลมากกว่าที่เคยจ่ายไปในอดีตแม้แต่เซลล์ LFP (ลิเธียม ไอรอน ฟอสเฟต) ก็กลายเป็นสมบัติล้ำค่าเนื่องจากมีลิเธียมที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าใช้แล้วชื่นชม

ตามการจัดเก็บพลังงานหมุนเวียน a2012 เทสลารุ่น Sราคา 31,350 ดอลลาร์ในปี 2564 ปัจจุบัน รถคันเดียวกันสามารถซื้อได้ก็ต่อเมื่อคุณจ่าย 36,500 ดอลลาร์เท่านั้นNissan LEAF ปี 2011 เคยขายในสหรัฐอเมริกาในปี 2021 ด้วยราคา $5,450ตอนนี้ คุณสามารถรับได้เพียงอันเดียวเมื่อคุณจ่าย $7,628ที่กำลังเกิดขึ้นในตลาดอื่นๆ เช่น สหราชอาณาจักรเหมือนใบไม้ถูกขายไปในราคา 6,580 ปอนด์เมื่อหนึ่งปีก่อนราคาตอนนี้อยู่ที่ 8,800 ปอนด์

ที่มีผลมากกว่าการทำให้รถยนต์ไฟฟ้าใช้แล้วมีราคาไม่แพงมากกระทบต่อประกันด้วยหากคุณชน EV มือสองเมื่อหนึ่งปีที่แล้ว ค่าซ่อมอาจเกินจำนวนเงินที่ประหยัดได้ที่กล่าวว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นเก่านี้จะกลายเป็นวัสดุเหลือใช้ และแบตเตอรี่ของมันสามารถซื้อได้โดยเซลล์รีไซเคิล

ด้วยมูลค่าที่สูงขึ้นของยานพาหนะเหล่านี้ การซ่อมแซมดังกล่าวก็สมเหตุสมผลแล้วนั่นหมายความว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นเก่าเหล่านี้จะยังคงใช้งานได้นานกว่าเมื่อก่อน ทำให้เกิดแรงกดดันต่อแหล่งวัตถุดิบใหม่ๆรถยนต์ไฟฟ้าที่มีระยะทางเหลือเพียงเล็กน้อยอาจกลายเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่เดินทางระยะสั้นและจะชาร์จรถยนต์เหล่านี้ได้ที่ไหนในที่ทำงานและที่บ้าน

ในทางกลับกัน หาก EV คุณภาพดีไม่มีปัญหากับแบตเตอรี่ ค่าเปลี่ยนก็จะแพงกว่าด้วยรถยนต์ที่ยังอยู่ภายใต้การรับประกันจะได้รับการเปลี่ยนให้ฟรีอย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตรถยนต์จะต้องจ่ายเงินเพิ่มสำหรับก้อนแบตเตอรี่ที่จะเปลี่ยนชิ้นส่วนที่ชำรุดหากหมดประกันแล้ว ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจะมีเงินซื้อก้อนแบตเตอรี่ใหม่น้อยลงมากหากเป็นเช่นนั้น อาจไม่เหมาะสมที่จะเปลี่ยน

ในสถานการณ์นั้น ผู้รีไซเคิลเซลล์จะได้รับวัสดุมากขึ้นในการทำงานด้วย แต่เราจะมีรถจำนวนมากขึ้นที่ลงเอยที่ลานขยะ ด้วยวัสดุเหลือใช้จำนวนมากกับสิ่งที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ซึ่งจะทำให้คนต้องซื้อรถใหม่ เพิ่มแรงกดดันในการหาวัตถุดิบมากขึ้นกล่าวอีกนัยหนึ่งวันโอเวอร์ชูตโลกจะถูกคาดหวังมากยิ่งขึ้นไปอีก

อย่างที่เราเคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้นั่นทำให้โมเดลธุรกิจที่เทสลาเป็นแชมป์เมื่อนำเสนอ Roadster ดั้งเดิมเป็นปัญหาจริงสำหรับผู้ที่อ้างว่าซื้อ EV เพื่อช่วยโลกผู้คนอาจเริ่มสงสัยว่าจะไม่สะอาดกว่าหรือไม่ที่จะรักษาเครื่องยนต์สันดาปให้ทำงานโดยใช้เชื้อเพลิงหมุนเวียน หากความกังวลจำกัดอยู่ที่การปล่อยคาร์บอนจากฟอสซิลการขนส่งที่สะอาดมีมากกว่านั้น และการขาดแคลนวัตถุดิบทำให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 

https://www.autoevolution.com/news/raw-material-scarcity-for-batteries-has-impacts-we-had-never-thinkt-about-1-182693.html